คณะแพทยศาสตร์  มหาวิทยาลัยพะเยา

พันธกิจ ค่านิยม สมรรถนะหลัก

orawan.po / 26/05/2017

พันธกิจ ค่านิยม สมรรถนะหลัก

คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา

พันธกิจ (Mission):

1. ผลิตบัณฑิตแพทย์ครอบครัวที่มีความรู้คุณธรรมจริยธรรม ทักษะทางปัญญา
    ทักษะความสัมพันธ์ระหว่างบุคคล มีความรับผิดชอบ มีทักษะการวิเคราะห์เชิงตัวเลข
    การสื่อสารและการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศดำรงไว้ซึ่งจรรยาบรรณวิชาชีพด้านการแพทย์
    และสาธารณสุข
  2. ส่งเสริมการบริการวิชาการแก่ชุมชนเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตการบริการทางด้านการแพทย์และการสาธารณสุข
    โดยการดำเนินการสร้างความร่วมมือกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
    ในเขตภาคเหนือตอนบนและองค์กรภาคเอกชนเพื่อเป็นสังคมแห่งการเรียนรู้และตอบสนองความต้องการของท้องถิ่น
  3. พัฒนางานวิจัยด้านวิทยาศาสตร์และพัฒนาระบบบริการด้านสาธารณสุขเพื่อแก้ปัญหาสุขภาพและพัฒนาคุณภาพชีวิตที่ดี
    ของประชาชนตลอดจนเพิ่มขีดความสามารถในการพึ่งพาตนเองได้อย่างแท้จริงในระยะยาวโดยเน้นการมีส่วนร่วมของสังคม
    และประเทศชาติมีการสร้างเครือข่ายงานวิจัยกับสถาบันทั้งในและต่างประเทศ
  4. ทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรมมุ่งการพัฒนาผสมผสานทางวัฒนธรรมและการมีส่วนร่วม
    ในประชาคมด้านสุขภาพสืบสานวัฒนธรรมประเพณีภูมิปัญญาท้องถิ่นในเขตภาคเหนือตอนบน
  5. ด้านการบริหารคณะแพทยศาสตร์ต้องบริหารด้วยหลัก Good governance เพื่อพัฒนาไปสู่ความเป็นคณะวิชาที่มีคุณภาพและมาตรฐานในระดับสากล
    โดยการให้ได้รับการยอมรับระดับชาติและระดับนานาชาติการปฏิบัติภารกิจไม่ว่าจะเป็นการผลิตบัณฑิตการวิจัย การบริการวิชาการ
    และการทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม จะตั้งเป้าหมายให้นำไปสู่ความมั่นคงและความยั่งยืนของสุขภาวะพลังงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
    โดยยึดหลักพอเพียงประสิทธิภาพประสิทธิผลและธรรมาภิบาลเป็นสำคัญ
  6. พัฒนาอนุรักษ์ฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมที่ดีของคณะแพทยศาสตร์ ร่วมกับเครือข่ายทั้งภายในภายนอกมหาวิทยาลัย
    สู่การเป็น “Green university”
  7. พัฒนาระบบการให้บริการสุขภาพแบบบูรณาการเป็นผู้นำด้านบริการสาธารณสุขและการส่งเสริมสุขภาพทั้งภายในและภายนอกสถาบัน
    ขยายความรู้สู่ชุมชนท้องถิ่นร่วมสร้างสุขภาพ สู่การเป็น “Healthy University” และก้าวสู่การเป็น “Healthy Community”

สมรรถนะหลักของสถาบัน (Core Competency):

ชำนาญเรื่อง Family Health Team

Social Engagement

(Student Engagement to Community Engagement)

Surveillance System

Primary Care to Primary Health Care

@ 2017 school of medicine